2010/Oct/14

แม้ว่าวันนี้การเขียนจดหมายจะลางเลือนเต็มที ทั้งที่สมัยเด็กๆ เราเขียนจดหมายบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะอยากเขียนหรือไม่ก็ตาม เช่น วิชาภาษาอังกฤษ ให้เขียนหา Pen friend  ต่างประเทศ ซึ่งไม่เคยตอบมา แล้วก็ค่อนข้างเปลือง

ทุกวันนี้การติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศสะดวกรวดเร็วกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็แชท (Chat) กันได้แบบreal time หรือแทบจะเห็นหน้ากันแล้ว แบบคุณสมบัติใหม่ใน Iphone4 และด้วย Facebook ที่ทำให้คนใกล้กันมากขึ้น หรือว่าไกลกันมากขึ้นก็แล้วแต่ เราได้เห็นได้คุยกับเพื่อนที่ปกติ ไม่เคยได้คุย โดยไม่เคอะเขิน แต่เพื่อนบางคนเรากลับโทรคุยหรือส่ง message หากันน้อยลง เพราะมีวิธีที่ง่ายกว่าอย่าง Facebook 

ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เขียนจดหมายแล้ว แต่เีขียนเป็น message ใน Facebook แทน มันเริ่มมาจากอะไร จากการทีคุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ และด้วยเพื่อนซึ่งเป็เพื่อนสมัย ม.ปลาย แ่ต่ขาดการติดต่อไปช่วงหนึ่งตอนมหาวิทยาลัย กลับมาคุยกันอีกครั้ง เพราะไปเห็นผลงานของเพื่อน แล้วก็ปลื้มๆมากๆ เลยขอคำชี้แนะทางศิลปะ ส่งข้อความคุยกันนานๆครั้ง แต่ก็สนุกดี อารมณ์เหมือนเขียนจดหมาย เพราะเพื่อนเป็นคนไม่ออน MSN ส่วนบางทีจะไปโพสต์ใน Wall มันก็ดูจับความไม่ค่อยได้ เวลาอยากคุยอะไรซีเรียสๆ แต่ก็ต้องขอบคุณ ที่คอยตอบ ฟังคำบ่นพล่าม ขอบคุณที่เพื่อน ให้คำแนะนำดีๆ นอกจากนี้ก็ยังคุยกับพี่อีกคนที่ให้คำแนะนำดีๆอีกเหมือนกัน อ่านแล้วอุ่นใจ เป็นการสื่อสารทางตรง และส่วนตัวอย่างแท้จริง

การเีขียนข้อความในลักษณะคล้ายจดหมาย ทำให้เราได้คิดคำนึงถึงสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ อาจะพล่าม เพ้อเจ้อ บ้าง แต่บางทีก็ดีกว่าเห็นกันอยู่ตลอดเวลา อย่า่งใน MSN แล้วลงท้ายด้วย ไม่รู้จะคุยอะไรดี สุดท้ายก็ขาดการติดต่อกันไป การได้เขียนอะไรยาวๆเป็นการเพิ่มพูนทักษะการสื่อสารในอีกรูปแบบ จริงๆก็คือการเขียนเรียงความนั่นแล แต่มันไม่มีรูปแบบที่ตายตัว 

ว่ากันว่าวัยรุ่นสมัยนี้ อาจสื่อสารกันสั้นๆ จนทำให้ขาดทักษะในการใช้ภาษาหรือไม่ เพราะยิ่งสั้นก็ยิ่งไม่จำเป็นต้องทำให้ถูกต้องอะไรนัก ใช้ภาษาตามใจ เราเองเป็นคนที่เวลาเขียน chat ก็เขียนแบบเร่งๆ แต่เวลาเขียน Blog หรือ จดหมายก็พยายามทำให้ถูก หรือนอกจากเป็นกันเองก็จะเป็นกันเองหน่อย การเขียนจดหมายเหมือนเวลาให้เราพักใจ จากอะไรสั้นๆ เรียบเรียงความคิด แล้วส่งผ่านมันออกไปทางการเขียนหนังสือ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับการเขียน Blog และ Diary เพียงแต่ว่าเราจะสื่อสารดีมากแค่ไหน

<3 ครั้้งสุดท้ายที่เขียนจดหมายแบบจริงจัง คือ ตอนจีบกับแฟนเก่าสมัยแรกๆ บางคนบอกว่า มันเป็นอะไรที่ เก่ามากๆ (Old tradition มากๆ เพื่อนกล่าวไว้) แต่มาในวันนี้ แม้เลิกกันแล้ว จดหมายพวกนั้น ยังคงเป็นเอกสารทางความรัก ที่จับต้องได้ รู้สึกถึงมัน และมีคุณค่า มากกว่า้ข้อความในมือถือ (เพราะหายไปแล้ว) จดหมาย 5-6 ฉบับ และโปสการ์ดเล็กๆน้อย ทำให้ผู้รับใจชื้นมากกว่า ข้อความทาง internet เป็นไหนๆ ถึงแม้เวลานานไปจะไม่ได้เขียนคุยกัน ถึงแม้ตอนนี้จะไม่มีแล้ว แต่ก็เป็นความทรงจำอันน่าจดจำยิ่งยวด 

Comment

Comment:

Tweet


Classic ครับ การเขียนจดหมายน่ะ big smile big smile
#3 by Krai W. At 2010-10-14 13:23,
เจ๊ก็ชอบเขียน จ.ม นานเข้า
กลายเป็นนักเขียนไปเลยยยยยย
confused smile confused smile confused smile Hot!
#2 by ปิยะ99 At 2010-10-14 12:00,
ตอนอยุ่มัธยม มีวิชาเขียนจดหมายหาเพื่อนๆต่างจังหวัด

สนุกมากครับ

ว่าแล้วก็อยากกลับไปเขียนอีกบ้าง

คลาสสิกดีจริงๆ
#1 by ฤดูใบไม้ง่วง At 2010-10-14 11:41,